- เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ โซลูชั่นข้อมูล และนวัตกรรมสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยระบบอาหารและน้ำ และอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่
- ในระดับ กองอาหาร-น้ำช่วยให้การตัดสินใจที่ดีขึ้นและความยั่งยืนในระยะยาว ยกระดับบทบาทของน้ำในฐานะตัวคูณผลกระทบต่อสภาพอากาศ
- ในการประชุมสุดยอด One Water สภาอนาคตโลกว่าด้วยความมั่นคงด้านอาหารและน้ำได้เรียกร้องให้มีการบูรณาการอาหารและน้ำเพิ่มเติม รวมถึงกรอบสแต็คข้อมูลสำหรับรัฐบาลเพื่อสนับสนุนเป้าหมายด้านอาหาร น้ำ และสภาพอากาศ
ความท้าทายที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียธรรมชาติ และความเสี่ยงด้านน้ำ รวมกับความต้องการอาหารทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น จำเป็นต้องมีแนวทางที่ประสานกันในการจัดการข้อมูล
สร้างสมดุลระหว่างนวัตกรรมและความยั่งยืน
สแต็กข้อมูลสามารถรวมและสังเคราะห์ชุดข้อมูลที่หลากหลายบนแพลตฟอร์มแบบบูรณาการเดียวและใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อแจ้งคำแนะนำ
ในภาคส่วนไซโล เช่น อาหารและน้ำที่ต้องการการบูรณาการมากขึ้น กองซ้อนอาจมีความสำคัญต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากหน่วยธุรกิจ กระทรวง หรืออุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกด้านอาหารและน้ำที่ยั่งยืนและฟื้นฟูมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น AI ใช้น้ำและพลังงานจำนวนมหาศาล รวมถึงโลหะบริสุทธิ์และแร่ธาตุ และยังไม่ได้ออกแบบมาเพื่อหมุนเวียน ทดแทน และยั่งยืน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกแบบ AI ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่จำกัดหากสิ่งนั้นสำเร็จและความเสี่ยงของข้อมูลที่ผิดและข้อมูลที่ผิด AI อาจให้โอกาสที่สำคัญสำหรับการระบุวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และยุติธรรม
สภาอนาคตโลกว่าด้วยความมั่นคงด้านอาหารและน้ำเรียกร้องให้มีกรอบการกำกับดูแลที่เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงของ AI และใช้ประโยชน์จากผลประโยชน์
การปรับขนาดความมั่นคงด้านอาหารและน้ำ
สภาอนาคตโลกได้รับทราบโอกาสที่นำเสนอโดย AI เชิงกำเนิดและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้มีอำนาจตัดสินใจ มันสำรวจว่ากลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่างๆ ในห่วงโซ่คุณค่าสามารถนำไปใช้ได้อย่างไร ตั้งแต่ผู้กำหนดนโยบายไปจนถึงเกษตรกรและนักลงทุน
ในการประชุม One Water ซึ่งจัดโดยรัฐบาลฝรั่งเศสและคาซัคสถาน สภาจะเปิดตัวกองและการวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องในสมุดปกขาวระบบอาหารและน้ำในยุคอัจฉริยะสภาแนะนำให้ผู้นำใช้หลักการต่อไปนี้เพื่อดำเนินการและปรับขนาดสแต็คเพื่อช่วยในการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับอาหารและน้ำในบริบทท้องถิ่นและประเทศ
1.ร่วมสร้างโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพช่วยให้เข้าถึงแบบเปิดและกองอาหารและน้ำที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น
ควรสร้างสแต็กร่วมกับผู้ใช้ปลายทาง เช่น เกษตรกรหรือผู้กำหนดนโยบาย เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ในท้องถิ่นได้ สิ่งนี้จะรับประกันความเป็นเจ้าของและความมุ่งมั่นในการปรับปรุงการดำเนินการในระยะยาว
แพลตฟอร์มที่เป็นกลางและเชื่อถือได้ควรจัดการสแต็ค และต้องตั้งรั้วป้องกันการใช้งานในทางที่ผิดและการรบกวน เมื่อรวมข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ โปรโตคอลการแชร์ข้อมูลทั่วไปและรูปทรงเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว การเข้าถึง และการสร้างรายได้จะต้องได้รับการพัฒนา
2.ใช้ประโยชน์จากตลาดธรรมชาติและการจัดหาเงินทุนดอกเบี้ยต่ำที่เป็นนวัตกรรมเพื่อทวีคูณผลประโยชน์
แหล่งเงินทุนที่หลากหลายสามารถใช้เพื่อพัฒนาและรักษาสแต็คได้ และในระยะยาว การวิเคราะห์โดยรวมของสแต็กสามารถแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้งานโดยการเชื่อมโยงน้ำและอาหารกับสภาพอากาศและการเงินธรรมชาติ
จำเป็นต้องมีการจัดหาเงินทุนแบบสัมปทานมากขึ้นเพื่อสนับสนุนประเทศที่ได้รับผลกระทบสูง เนื่องจากการทำฟาร์มแบบปรับตัวเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
3.ประชุมกลไกการประสานงานของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่าย
การประสานงานระหว่างกระทรวงและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประเภทต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากรวมข้อมูลอาหารและน้ำได้ดีขึ้น รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับขอบเขตน้ำ ใบอนุญาต สัญญา สัมปทาน และสิทธิ์ในทรัพย์สินอื่น ๆ ที่มีอยู่ภายในขอบเขตเหล่านี้ และวิธีการจัดสรรทรัพยากรน้ำได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้มีแนวทางแบบองค์รวมมากขึ้น
นอกจากนี้ การประสานงานสามารถมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ด้านอาหารและน้ำจะรวมอยู่ในแผนปฏิบัติการระดับชาติ รวมถึงเป้าหมายการพัฒนาสภาพภูมิอากาศและสังคม
สุดท้ายนี้ การทำงานร่วมกับนักแสดงและผู้ใช้ส่วนตัวในลักษณะก่อนการแข่งขันข้ามอุตสาหกรรมจะขับเคลื่อนการยอมรับที่รวดเร็วยิ่งขึ้นและช่วยให้สามารถใช้โซลูชั่นที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในสถานการณ์จริงได้
4.พิสูจน์อนาคตเพื่อปรับปรุงความยืดหยุ่นและการตัดสินใจเกี่ยวกับนวัตกรรม
ในขณะที่พัฒนาสแต็ค บัญชีสำหรับการตัดสินใจด้านอาหารในอนาคต รวมถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อน้ำ (อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1 องศาจะเพิ่มการระเหยของน้ำ) การใช้น้ำในปริมาณที่แตกต่างกันสำหรับอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ และโปรตีนทางเลือก
ภูมิทัศน์ด้านอาหารและน้ำมีนวัตกรรมและปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีหมุนเวียนและพลังงานหมุนเวียนใหม่และโซลูชั่นที่เกิดขึ้นใหม่จะถูกพิจารณาในกรอบสแต็ก
ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการใช้กรอบสแต็คสําหรับการตัดสินใจในบริบทของอาหาร-น้ำ ในระยะยาว มีโอกาสในการฝึกอบรมผู้นำในปัจจุบันและคนรุ่นอนาคตที่จะได้รับการดูแลสภาพอากาศที่มั่นคงได้ดีขึ้นและด้วยเหตุนี้อนาคตน้ำ-อาหารที่ปลอดภัย
แหล่งข้อมูล