AI ปลดล็อก 3 อุตสาหกรรมไร้ขีดจำกัด การแพทย์ พลังงาน อินเทอร์เน็ต

Share

Loading

‘อเล็กซ์ บลาเนีย’ มอง AI ปลดล็อกศักยภาพ 3 อุตสาหกรรมไร้ขีดจำกัด ‘การแพทย์-พลังงาน-อินเตอร์เน็ต’ เร่งกระบวนการทำงานเร็วขึ้น 10 เท่า พร้อม 2 วิธีรับมือ AI ทรงพลัง

“อเล็กซ์ บลาเนีย” ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจกต์ World เปิดเผยในงาน The World’s Next Opportunity and Beyond ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เอ็มเอฟซี หรือ MFC ร่วมกับเนชั่นกรุ๊ป เมื่อวันที่ 14 มี.ค.68   ว่า AI จะเปลี่ยนแปลงแทบทุกอุตสาหกรรมอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ 3 อุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมการแพทย์ พลังงาน อินเตอร์เน็ต

ในอีก 5 ปีข้างหน้า AI  จะทำให้ระยะเวลาของกระบวนการต่างๆ ในสาขาต่างๆ รวดเร็วขึ้นถึง 10 เท่า จากปกติที่ต้องใช้ระยะเวลากว่า 10 ปี จะลดลงเหลือแค่ 1 ปี  เท่านั้น

ชีววิทยาและการแพทย์

AI เข้ามาเปลี่ยนแปลงสาขาเคมี ชีววิทยา การแพทย์ จากความสามารถในการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่และซับซ้อน โดยเฉพาะในสาขาชีววิทยาและการแพทย์ สิ่งแรกที่จะได้เห็นคือ ”เทคโนโลยีการแก้ไขยีน”

‘พลังงาน’ หัวใจสำคัญของ AI

พลังงานคือโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับ AI บลาเนียอ้างอิงคำพูดของอดีตนายก “ทักษิณ ชินวัตร” ว่ากล่าวว่า  “ประเทศที่มีต้นทุนพลังงานต่ำที่สุดจะดึงดูดการลงทุนขนาดใหญ่จากทั่วโลก เพราะพลังงานคือตัวแปรสำคัญในเศรษฐกิจ” ดังนั้น  ใครที่ทำเรื่องพลังงานได้ดีที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะในอนาคต และก็จะดึงดูดเงินลงทุนได้มากที่สุดด้วย

บลาเนียชี้ว่าปัจจุบันมีการพัฒนาและลงทุนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชั่นขนาดเล็กมากขึ้นและในอีก  3-5 ปี ข้างหน้าอาจได้เห็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก  แม้ว่าราคาพลังงานจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะยังแพงกว่าพลังงานแบบอื่น แต่เชื่อว่าในอีก  10-20 ปีข้างหน้า จะมีเทคโนโลยีพลังงานใหม่ๆ เข้ามาทดแทน

AI เปลี่ยนโลก ‘อินเทอร์เน็ต’

อินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เหตุผลหลักก็คือ AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์

ลองนึกภาพว่าเรามอบหมายให้ทำงานต่างๆ ให้ AI ทำงานแทนเรา โดย AI สามารถโต้ตอบกับเว็บไซต์และบริการออนไลน์ต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ  รูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นต้องมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ๆ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้

2 วิธีรับมือ AI 

ในอีก 12 เดือนข้างหน้าถ้าระบบ AI ที่ทรงพลังมากขึ้น เราจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเพื่อรับมือกับบอท และเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์  ยกตัวอย่างเช่น ประธานาธิบดีทรัมป์มีความกังวลเกี่ยวกับภาพและวิดีโอปลอม (deep fakes)

นอกจากนี้ เราทุกคนควรใช้ AI ในชีวิตประจำวันเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเพิ่มผลผลิตในการทำงาน เช่นการสนับสนุนให้ประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ในประเทศ นำ AI มาปรับใช้และใช้งานจริงแทนที่จะหลีกเลี่ยง

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1171185